999-11.com

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 


 ครูรัฐ วิชาความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับ Internet ตอนที่ 10 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 17, 2021, 04:47:15 AM
อ่าน 208 ครั้ง

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****

  • 43045
    กระทู้

    • ดูรายละเอียด
อินเทอร์เน็ต ( Internet )เป็นเครือข่ายของคอมพิวเตอร์ขนาดใหญ่ที่เชื่อมโยงเครือข่ายคอมพิวเตอร์ทั่วโลกเข้าด้วยกัน โดยอาศัยเครือข่ายโทรคมนาคมเป็นตัวเชื่อมโครงข่าย ภายใต้มาตรฐานการเชื่อมโยงด้วยโปรโตคอลเดียวกันเป็น TCP/IP (Transmission Control Protocol / Internet Protocol) เพื่อให้คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องในอินเทอร์เน็ตสามารถสื่อสารระหว่างกันได้ นับว่าเป็นโครงข่ายที่กว้างใหญ่ที่สุดในตอนนี้ เนื่องด้วยมีผู้นิยมใช้ โปรโตคอลอินเทอร์เน็ตจากทั้งโลกมากที่สุด

ภูมิหลังของอินเตอร์เน็ต

คอมพิวเตอร์แต่ละระบบจำนวนมากจะแยกดำเนินงานกันเป็นอิสระมีเพียงแต่ระบบคอมพิวเตอร์ที่ตั้งอยู่ใกล้กันแค่นั้นซึ่งสามารถติดต่อกันด้วยความเร็วต่ำ จากปัญหาและอุปสรรคในการติดต่อระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์และสิ่งที่จำเป็นสำหรับในการแลกข่าวสารกัน จึงก่อให้เกิดโครงการอาร์พาเน็ต (ARPANET)แผนการอาร์พาเน็ตอยู่ในความดูแลของอาร์พา (Advanced Research Projects Agency หรือ ARPA) ซึ่งเป็นหน่วยงานย่อย ในสังกัดกระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกา อาร์พาทำหน้าที่เกื้อหนุนงานค้นคว้าวิจัยรากฐานทั้งยังทางด้านวิทยาศาสตร์แล้วก็เทคโนโลยี โดยมอบทุนช่วยเหลือ แก่หน่วยงานอื่นๆยกตัวอย่างเช่น มหาวิทยาลัย และบริษัทเอกชนที่ทำการวิจัยและพัฒนา ในปี พุทธศักราช 2512 (คริสต์ศักราช 1969)แผนการอาร์พาเน็ต ได้เริ่มขึ้น โดยเชื่อมต่อเครื่องคอมพิวเตอร์ระหว่างสถาบัน 4 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิส มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ซานตา บาร์บารา มหาวิทยาลัยยูทาห์ และสถาบันวิจัยสแตนฟอร์ด ซึ่งเครื่องคอมพิวเตอร์จากสถาบันทั้งยัง 4 ที่นี้เป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ ต่างจำพวกกันแล้วก็ใช้ระบบปฏิบัติการ ที่ไม่เหมือนกันถัดมาโครงข่ายอาร์พาเน็ตได้รับความนิยมอย่างมาก มหาวิทยาลัย หน่วยงานของรัฐรวมทั้งเอกชนต่างๆในอเมริกาได้ร่วมเชื่อมต่อกับเครือข่ายนี้เพื่อประโยชน์ในการศึกษาวิจัยรวมทั้งศึกษาค้นคว้าในประเทศไทยได้ติดต่อกับอินเตอร์เน็ตในรูปแบบของการใช้บริการไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ โดยในปี พ.ศ. 2530 มหาวิทยาลัย สงตอบรับครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ และก็สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชียได้ติดต่อขอใช้บริการจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ โดยความร่วมมือระหว่างไทย รวมทั้งประเทศออสเตรเลียซึ่งการเชื่อมโยงในเวลานั้นจะใช้สายโทรศัพท์ต่อมาในปี พุทธศักราช 2535 จุฬาลงมือณ์มหาวิทยาลัยได้ก่อตั้งเครือข่ายเพื่อเชื่อมโยงกับโครงข่ายยูยูเน็ต (UUNET) ของบริษัทยูยูเน็ตเทคโนโลยี จำกัด (UUNET Technologies Co.,Ltd.) ซึ่งตั้งอยู่ที่รัฐเวอร์จิเนีย ประเทศสหรัฐอเมริกาและในปีเดียวกันนี้ สถาบันการศึกษาหลายแห่ง เป็นต้นว่าสถาบัน เทคโนโลยีที่ทวีปเอเชีย มหาวิทยาลัยมหิดลบ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง รวมทั้งมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญได้ขอเชื่อมต่อเข้ากับเครือข่ายจุฬาลงแขนณ์มหาวิทยาลัย เรียกเครือข่ายนี้ว่า โครงข่ายไทยเน็ต (THAINET) ซึ่งในปัจจุบันเครือข่ายไทยเน็ต ประกอบด้วยสถาบันการศึกษา 4 สถาบัน คือ สำนักวิทยาการจุฬาลงแขนณ์มหาวิทยาลัย สถาบันเทคโนโลยีแห่งเอเชีย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และก็มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญในปีเดียวศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (National Electronics and Computer Technology Center หรือ NECTEC) ได้ตั้งขึ้นโครงข่ายไทยสารซึ่งถัดมาได้ต่อกับเครือข่ายของยูยูเน็ต และในปัจจุบันไทยสารได้เชื่อมโยงกับสถาบันต่างๆการเชื่อมต่อเข้าระบบอินเตอร์เน็ตการเชื่อมต่อเพื่อใช้ระบบอินเตอร์เน็ตโดยทั่วไปแล้วหน่วยงานของรัฐแล้วก็สถานศึกษาทั้งของเมืองแล้วก็เอกชนจะให้บริการแก่ผู้ใช้ ผู้ใช้ยังสามารถเชื่อมต่อระบบอินเตอร์เน็ต โดยใช้บริการของหน่วยงานที่เรียกว่าผู้รับบริการอินเตอร์เน็ต Internet service provider (ISP) ซึ่งตอนนี้ในประเทศไทยมีจำนวน 18 ราย (ข้อมูลตอนนี้ศึกษาเล่าเรียนได้จาก http://ntl.nectec.or.th/internet/index/html)

บริการต่างๆบนอินเตอร์เน็ต

บริการบนอินเทอร์เน็ต เป็นบริการที่จะตอบสนองความปรารถนาในด้านการติดต่อสื่อสารของผู้ใช้ในลักษณะต่างๆทั้งยังในระดับบุคคล กรุ๊ป และองค์กร ในปัจจุบันมีการใช้อินเทอร์เน็ตเป็นหนทางสำหรับเพื่อการแบ่งปันความนึกคิด ข้อมูล สารสนเทศ รวมทั้งวิชาความรู้ โดยอาศัยอุปกรณ์ เทคโนโลยีหรือบริการต่างๆบนอินเทอร์เน็ต มีดังนี้
1. เวิลด์ไวด์เว็บ (WWW) เวิลด์ไวด์เว็บไซต์ หรือเครือข่ายใยแมงมุม เหตุที่เรียกชื่อนี้ด้วยเหตุว่าเป็นลักษณะของการเชื่อมต่อข้อมูล จากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งเรื่อยเวิลด์ไวด์เว็บ เป็นบริการยอดนิยมสูงที่สุด สำหรับในการเรียกดูเว็บจำต้องอาศัยโปรแกรมโปรแกรมเบราเซอร์ (web browser) ในการดูข้อมูล เบราว์เซอร์ยอดนิยมใช้ในตอนนี้ ดังเช่น โปรแกรม Internet Explorer (IE) , Netscape Navigator
2 จดหมายอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Mail) การติดต่อสื่อสารโดยใช้อีเมลสามารถทำได้โดยสะดวก และก็ทุ่นเวลา หลักการทำงานของอีเมลก็คล้ายกับการส่งจดหมายปกติ นั้นคือ ควรมีที่อยู่ที่ระบุชัดเจน ก็คืออีเมลแอดเดรส (E-mail address)ส่วนประกอบของ e-mail address ประกอบด้วย
1. ชื่อผู้ใช้ (User name)
2. ชื่อโดเมน
Username@domain_nameการใช้แรงงานอีเมล สามารถแบ่งได้ดังต่อไปนี้ เป็น
1. Corporate e-mailหมายถึงอีเมล ที่หน่วยงานต่างๆสร้างขึ้นให้กับพนักงานหรือเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานนั้น ตัวอย่างเช่น u47202000@dusit.ac.thหมายถึงe-mail ของนักศึกษาของสถาบันราชภัฏสวนดุสิต เป็นต้น
2. Free e-mail คือ อีเมล ซึ่งสามารถสมัครได้ฟรีตาม web mail ต่างๆเป็นต้นว่า Hotmail, Yahoo Mail, Thai Mail และ Chaiyo Mail
3. บริการโอนย้ายไฟล์ (File Transfer Protocol) เป็นบริการที่เกี่ยวเนื่องกับการโยกย้ายไฟล์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต การโอนย้ายไฟล์สามารถแบ่งได้ดังต่อไปนี้ เป็น
1. การดาวน์โหลดไฟล์ (Download File ) การดาวน์โหลดไฟล์เป็นการรับข้อมูลเข้ามายังเครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ ในตอนนี้มีหลายเว็บที่จัดให้มีการดาวน์โหลดโปรแกรมได้ฟรีอาทิเช่น www.download.com
2. การอัพโหลดไฟล์ (Upload File) การอัพโหลดไฟล์คือการนำไฟล์ข้อมูลที่ได้รับมาจากเครื่องของผู้ใช้ไปเก็บไว้ในเครื่องที่ให้บริการ (Server) ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต เช่น กรณีที่ทำสร้างเว็บ จะมีการอัพโหลดไฟล์ไปเก็บไว้ภายในเครื่องบริการเว็บไซต์ (Web server ) ที่พวกเราขอใช้บริการพื้นที่ (web server) โปรแกรมที่ช่วยสำหรับในการอัพโหลดไฟล์ดังเช่นว่า
FTP Commander
4 บริการเจรจาบนอินเทอร์เน็ต (Instant Message) การสนทนาบนอินเทอร์เน็ตเป็น การส่งข้อความถึงกันโดยทันทีทันใด นอกจากนี้ยังสามารถส่งเครื่องหมายต่างๆอาทิเช่น รูปภาพ ไฟล์ข้อมูลได้ด้วย การเสวนาบนอินเทอร์เน็ตเป็นโปรแกรมที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน โปรแกรมจำพวกนี้ ดังเช่น โปรแกรม ICQ (I seek you) MSN Messenger, Yahoo Messenger ฯลฯ
5 บริการค้นหาข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต
1. Web directoryหมายถึงการค้นหาโดยการเลือก Directory ที่ตระเตรียมแล้วก็แยกหมวดหมู่ไว้ให้เป็นระเบียบแล้ว website ที่ให้บริการ web directory เป็นต้นว่า www.yahoo.com, http://www.sanook.com
2. Search Engineหมายถึงการค้นหาข้อมูลโดยใช้โปรแกรม Search โดยการเอาคำที่พวกเราอยากค้นหาไปเทียบกับเว็บไซต์ต่างๆว่ามีเว็บไซต์ใดบ้างที่มีคำที่พวกเราปรารถนาค้นหา website ที่ให้บริการ search engine เป็นต้นว่า www.yahoo.com, http://www.sanook.com, http://www.google.co.th, http://www.sansarn.com
3. Metasearchหมายถึงการค้นหาข้อมูลแบบ Search engine แต่จะทำการส่งคำที่อยากไปค้นหาในเว็บไซต์ที่ให้บริการค้นหาข้อมูลอื่นๆอีก ถ้าหากข้อมูลที่ได้มีซ้ำกัน ก็จะแสดงเพียงแค่รายการเดียว เว็บที่ให้บริการ Metasearch ดังเช่นwww.search.com, http://www.thaifind.com
6 บริการกระดานข่าวหรือ เวบบอร์ด (Web board)กระดานข่าวสาร เป็นศูนย์กลางสำหรับเพื่อการให้ความคิดเห็น มีการตั้งคำถาม ถาม-ตอบ ในประเด็นที่พอใจ กระดานข่าวสารของไทยที่เป็นที่นิยมและก็มีคนเข้าไปให้ความคิดเห็นมากไม่น้อยเลยทีเดียวเป็นกระดานข่าวสารของพันธ์ทิพย์ (www.pantip.com)
7. ห้องสนทนา (Chat Room)ห้องสนทนาเป็นการพูดคุยออนไลน์อีกประเภทหนึ่ง ที่มีการส่งข้อความสั้นๆถึงกัน การเข้าไปเสวนาจำเป็นจะต้องเข้าไปในเว็บไซต์ที่ให้บริการห้องสนทนา
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : Click Here

Tags : เว็บ