ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 


 ปลาการ์ตูน..ปลาสวยงาม แห่งท้องทะเล0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

02 พฤษภาคม 2018, 10:37:42
อ่าน 77 ครั้ง

siritidaporn

 • มือใหม่
 • *

 • 87
  กระทู้

  • ดูรายละเอียด
  • อีเมล์
ปลาการ์ตูน..ปลาสวยงาม แห่งท้องทะเล
« เมื่อ: 02 พฤษภาคม 2018, 10:37:42 »
ปลาการ์ตูน หรือ ปลานีโม่ จากภาพยนตร์ดัง เรื่อง Finding Nemo จึงทำให้เป็นกระแสมีคนนิยมเลี้ยงเป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ เพราะเป็น ปลาสวยงาม ที่มีลวดลายและสีสันสวยงาม เลี้ยงง่าย และเป็นที่นิยมในตลาด เพาะจำหน่ายได้ในราคาสูง

โดยปกติเราจะเห็นแต่ปลาการ์ตูนที่มีสีส้มขาวเท่านั้น แต่จริงๆ แล้วมีปลาการ์ตูนหลากสีกว่า 28 ชนิดในโลกนี้เลยละค่ะ และพบในประเทศไทยอยู่ 7 ชนิด ซึ่งความสวยงามของแต่ละชนิดนั้น ก็แตกต่างกันไป วันนี้เราก็มีเกร็ดน่ารู้เกี่ยวับเรื่องนี้มาฝากเพื่อนๆ กันด้วยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลย

ชนิดของปลาการ์ตูนที่พบในประเทศไทย

1. ปลาการ์ตูนส้มขาว (Clown anemonefish)

ปลาการ์ตูนส้มขาว เป็นปลาที่มีสีสันสวยงาม นิยมนำมาเลี้ยงในตู้ปลา ลักษณะลำตัวจะมีสีส้ม หรือสีน้ำตาล มีแถบสีขาว 3 แถบ คือ บริเวณส่วนหัว 1 แถบ บริเวณลำตัว 1 แถบ และบริเวณหางอีก 1 แถบ แถบสีขาวแต่ละแถบนั้นตรงขอบตัดด้วยสีดำค่ะ ปลาการ์ตูนชนิดนี้มีลำตัวใหญ่ที่สุด ประมาณ 10 เซนติเมตร ชอบอาศัยอยู่กับดอกไม้ทะเล และพบในบ่อยในทะเลอันดามันค่ะ

2. ปลาการ์ตูนอินเดียน (Yellow skunk anemonefish)

สำหรับปลาการ์ตูนอินเดียน ลำตัวมีสีเนื้ออมเหลืองทอง มีแถบขาวพาดบริเวณหลังตลอดแนวจนถึงครีบหาง ปลาการ์ตูนชนิดนี้มีลำตัวใหญ่สุดประมาณ 11 เซนติเมตร ชอบอาศัยอยู่กับดอกไม้ทะเล และมักอยู่รวมกันเป็นครอบครัว สามารถพบเห็นได้ทางฝั่งอันดามันเช่นเดียวกับปลาการ์ตูนส้มขาวค่ะ

3. ปลาการ์ตูนลายปล้อง (Clark’s anemonefish)

อีกหนึ่งชนิดกับปลาการ์ตูนลายปล้อง ซึ่งลำตัวจะมีสีดำเข้ม มีครีบอก และหางมีสีเหลืองทอง มีแถบขาว 3 แถบ ตรงส่วนหัว ลำตัว และโคนหาง ปลาการ์ตูนชนิดนี้มีขนาดตัวใหญ่ที่สุดประมาณ 14 เซนติเมตร อาศัยอยู่กับดอกไม้ทะเลทุกชนิด และพบเฉพาะฝั่งอันดามันในที่ลึกตั้งแต่ 2-25 เมตร

4. ปลาการ์ตูนแดงดำ (Red saddleback anemonefish)

มาต่อกันที่ชนิดต่อไปค่ะ กับปลาการ์ตูนแดงดำ เป็นปลาที่มีลำตัวสีเหลืองส้ม และมีจุดปานสีดำที่ข้างลำตัว บริเวณตรงกลาง สำหรับบางตัวต้นครีบหางใกล้กับครีบหลังมีสีดำจางๆ ร่วมด้วย ซึ่งปลาการ์ตูนชนิดนี้ มีลำตัวขนาดประมาณ 12 เซนติเมตร อาศัยอยู่ตามแนวปะการัง กับดอกไม้ทะเล และพบได้ตามแถบทะเลอันดามันค่ะ

5. ปลาการ์ตูนลายปล้องหางเหลือง (Sebae anemonefish)

ปลาการ์ตูนชนิดนี้นอกจากจะมีสีสันที่แตกต่างไปจากปลาตัวอื่นแล้ว ก็ยังมีนิสัยดุร้าย โดยจากลักษณะของมัน มีลายปล้องหางเหลือง ลำตัวมีสีดำ ส่วนหางมีสีเหลืองทอง มีแถบขาว 2 แถบ แถบแรกพาดอยู่บริเวณหลังตา อีกแถบพาดผ่านท้องมายังครีบหลัง ปลาการ์ตูนชนิดนี้ขนาดตัวประมาณ 14 เซนติเมตร ชอบอาศัยอยู่กับดอกไม้ทะเลชนิดฝังทราย และชอบอยู่กันเป็นคู่อีกด้วย

6. ปลาการ์ตูนอานม้า (Saddleback anemonefish)

ปลาการ์ตูนชนิดนี้ มีสีแปลกตายิ่งกว่าปลาการ์ตูนลายปล้องหางเหลืองซะอีกค่ะ สาเหตุที่ใช้ชื่อนี้ก็เพราะว่ามีลักษณะคล้ายกับอานม้า เป็นชนิดที่มีการผันแปรของรูปแบบลายอานม้า โดยชนิดที่ผันแปรนั้นลำตัวจะมีสีดำ หน้าสีเหลือง ครีบหางมีขอบสีขาว ครีบอกบริเวณขอบด้านนอกมีสีเหลืองสด มีแถบรูปอานม้าที่บริเวณหัวและหาง ส่วนตรงกลางลำตัวไม่พบแถบอานม้า ทำให้ดูคล้ายกับปลาการ์ตูนชนิด มีขนาดตัวประมาณ 12 เซนติเมตร ชอบอาศัยอยู่กับดอกไม้ทะเลชนิดที่ฝังตัวอยู่ตามพื้นทราย พบได้เฉพาะอ่าวไทยบ้านเราค่ะปลาการ์ตูน..ปลาสวยงาม แห่งท้องทะเล ดูเพิ่มเติมได้ที่ https://www.petcitiz.info/ปลาสวยงาม/

23 พฤษภาคม 2018, 11:51:26
ตอบกลับ #1

Lorraine

 • มือใหม่
 • *

 • 2
  กระทู้

  • ดูรายละเอียด
Re: ปลาการ์ตูน..ปลาสวยงาม แห่งท้องทะเล
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: 23 พฤษภาคม 2018, 11:51:26 »
ปลาการ์ตูนส้มขาวมันเป็นยังไง