999-11.com

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 


 แบ่งปันเทคนิคการเตรียมตัวสอบ TOEIC ปี 2021 ให้ได้ 800++ ภายใน 2 อาทิตย์0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

กุมภาพันธ์ 24, 2021, 03:29:43 AM
อ่าน 1 ครั้ง

Luckyz0nl3

  • Hero Member
  • *****

  • 36260
    กระทู้

    • ดูรายละเอียด
สวัสดีค่าเพื่อนๆทุกคน จำเป็นต้องบอกก่อนนะคะว่าผลคะแนนนี้สำเร็จคะแนนที่เราเคยไปสอบมาเมื่อเดือนมิถุนายนปี 2020 น้าาา (ในปี 2021 ต้นแบบข้อสอบยังเหมือนกันกับปี 2020 นะคะ) เดี๋ยวนี้กักบริเวณอยู่บ้านว่างๆบวกกับได้ข่าวมาว่าศูนย์สอบ TOEIC บางครั้งอาจจะปิดอีกยาวเลย เราเลยอยากจะมาแชร์วิธีการเตรียมตัวสอบ TOEIC ของพวกเราให้กับเพื่อนพ้องๆที่มีเวลาในการเตรียมสอบน้อย แล้วก็สหายๆที่สนใจต้องการจะเริ่มอ่านสอบ TOEIC กันในตอนนี้นะคะ ^ ^สำหรับเราสิ่งที่จำต้องทำเป็นอย่างแรกเป็นการ “ตั้งเป้าหมาย” จ้ะ เราต้องรู้ก่อนว่าเราจะสอบ TOEIC ไปเพื่ออะไร อยากได้คะแนนเท่าไหร่ แล้วค่อยมาวางแผนอ่านหนังสือจ้ะว่าจะเริ่มอ่านยังไง จะใช้เวลาสำหรับเพื่อการอ่านกี่อาทิตย์/เดือน อ่านเองรอดไหมหรือต้องลงคอร์สเรียนพิเศษเพิ่ม ประมานนี้ค่ะ อย่างพวกเรา เราจะใช้คะแนนสอบ TOEIC เพื่อไปสมัครแอร์โฮสเตส ซึ่งสายการบินที่พวกเราต้องการสมัครควรมีคะแนน TOEIC ไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 800 คะแนน ฉะนั้นจุดมุ่งหมายคะแนนของพวกเราก็จะเป็น 800++ คะแนนนั่นเองค่า

จะต้องบอกก่อนว่าพวกเราเป็นคนที่พอเพียงจะมีพื้นฐานภาษาอังกฤษอยู่บ้าง เราเลยตกลงใจเลือกที่จะอ่านเองประกอบกับการดูคลิปสอนฟรีของติวเตอร์ตามสถาบันต่างๆเอาจ้ะ (จำเป็นต้องขอโทษติวเตอร์ทุกคนที่พวกเรามิได้ลงเรียนมาในที่นี้ ด้วยนะคะT__T) ซึ่งหลายคนที่เริ่มอ่านเองคงจะเคยมีคำถามเข้ามาในหัวเหมือนกันกับเราว่า “จะเริ่มอ่านเรื่องไหนก่อนดี?” ใช่มั้ยขา5555 แนวทางของพวกเราเป็น เสิร์ช google เลยคะ หาข้อมูลก่อนว่าข้อสอบ TOEIC มันหน้าตาเป็นอย่างไร แบ่งได้กี่ส่วน แต่ละส่วนมีกี่ part และ มี part ละกี่ข้อ ต่อจากนั้นค่อยมาหาข้อมูลว่า grammar เรื่องไหน หรือคำศัพท์คำไหนที่ออกสอบ TOEIC เสมอๆบ้าง ได้ข้อมูลมาแล้วก็เลือกอ่านและจำเพียงแค่หัวข้อนั้นๆเลยค่า

สำหรับผู้ใดกันแน่ที่ขี้คร้านไปเสิร์ชเองสักครู่เราติดลิงค์ไว้ให้แล้วกันนะคะ

ขอบพระคุณข้อมูลดีๆจากเว็บข้างล่างด้วยค่าาา

https://eflchiangmai.com/th/things-to-know-about-new-toeic/#:~:text=%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%84%E0%B8%94%E0%B9%89%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%81%E0%B9%84%E0%B8%9B,%E0%B9%80%E0%B8%95%E0%B9%87%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%A2%E0%B8%B9%E0%B9%88%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%20990%20%E0%B8%84%E0%B8%B0%E0%B9%81%E0%B8%99%E0%B8%99

https://www.opendurian.com/news/toeictechnique/

http://www.2btopic.com/inter/toeic1.html

พอเข้าใจแล้วว่าข้อสอบคืออะไร ออกเรื่องไหนบ้าง เรามาเข้าเนื้อหาการตระเตรียมสอบกันเลยดีกว่าจ้ะ

ช่วงเวลาสำหรับในการเตรียมตัวสอบ

ขณะที่พวกเราจะสอบพวกเราใช้เวลาเตรียมเพียงแค่ 2 อาทิตย์เองค่า ไม่ใช่เพราะว่าพวกเรารีบใช้คะแนนนะคะ แม้กระนั้นพวกเรารังเกียจอยู่กับความเครียดนานๆเลยอยากรีบอ่านรีบสอบให้มันจบๆไป5555

Plan การอ่านหนังสือ

วันนึงพวกเราจะใช้เวลาสำหรับในการอ่านประมาน 3-4 ชั่วโมงจ้ะ เริ่มจากอ่านเนื้อหา grammar ที่ออกสอบให้ครบก่อนทุกเรื่อง + ท่องศัพท์คำที่ออกสอบเสมอๆวันละ 10-20 คำ และหลังจากนั้นก็ค่อยมาลองทำข้อสอบแบบจับเวลาจริงวันละ 1-3 ชุดจ้ะ ย้ำว่าจำต้องจับเวลาทุกหนนะคะ ถ้าเกิดทำไม่ทันก็มั่วไปให้เหมือนสอบอยู่จริงๆเลยจ้ะ จะได้เป็นแถวทางในการจัดการเวลาตอนที่จะทำข้อสอบชุดต่อๆไป

เทคนิคการบริหารเวลาตอนทำข้อสอบ

โดยส่วนใหญ่แล้วคนมักจะทำข้อสอบในส่วนของ Reading ไม่ทันใช่มั้ยค่ะ เคล็ดลับของพวกเราหมายถึงลองเรียงลำดับแนวทางการทำข้อสอบจาก part 5-7 ตามลำดับไปก่อนสัก 2 ชุดค่า ทำเสร็จแล้วลองมามองว่าพวกเราทำ part ไหนช้าหรือเร็วที่สุด เพียงพอจะทำชุดต่อไปให้เพื่อนฝูงๆทดลองเปลี่ยนแปลงลำดับกระบวนการทำโดยเริ่มจาก part ที่ตัวเองทำเป็นเร็วที่ัสุดก่อน แล้วค่อยไปทำ part ใช้เวลาเยอะที่สุดค่ะ ถ้ายังทำไม่ทันอยู่ก็เปลี่ยนลำดับกระบวนการทำไปเรื่อยจนกว่าจะพบแนวทางที่ทำให้เราทำไม่ทันน้อยที่สุดค่ะ ชูตย. ตัวอย่างเช่น ลำดับกระบวนการทำของเราจะเป็น part 5 >>> part 7 ที่เป็น single passage (บทความโดดเดี่ยว) >>> part 7 ที่เป็น triple passages (บทความ 3 ส่วน) >>> part 6 แล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยมาทำ part 7 ที่เป็น double passages (บทความคู่) เป็นลำดับท้ายที่สุดประมานนี้ค่า

โดยหนังสือที่พวกเราใช้อ่านเนื้อหา grammar จะเป็นหนังสือ TOEIC BARRON'S TOEIC (8TH ED.) WITH DOWNLOADABLE AUDIO จ้ะ
ส่วนตัวเรา พวกเราคิดว่าหนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่ใช้สอนพื้นฐานรวมทั้งเตรียมพร้อมก่อนที่จะไปเจอข้อสอบจริงค่ะ เหมาะสมมากๆสำหรับผู้ที่พึ่งเริ่มอ่านเองแล้วก็ยังไม่คุ้นชินข้อสอบ ในเล่มก็จะประกอบไปด้วย 1.เนื้อหาที่ออกข้อสอบ อีกทั้งเนื้อหาในส่วนของ Listening แล้วก็ Reading เลยจ๊า และก็ 2.ข้อสอบเหมือนจริง 6 ชุดพร้อมเฉลย แม้กระนั้นส่วนตัวเรามันไม่ได้เหมือนจริงขนาดนั้นนะ ข้อสอบ Listening ในเล่มนี้จะพูดช้ารวมทั้งชอยส์ไม่ได้สับขาหลอกเท่าข้อสอบจริง ส่วนข้อสอบ Reading part 5-6 จะเหมือนข้อสอบจริงเลยนะ แม้กระนั้น part 7 บทความจะอ่านง่าย แล้วก็หาคำตอบได้ง่ายยิ่งกว่าข้อสอบจริง (เดี๋ยวข้างล่างพวกเราจะมีคลังเก็บของข้อสอบที่ราวกับข้อสอบจริงแจกให้ด้วยจ้ะ)

พอใช้ได้พื้นฐาน grammar จากหนังสือ BARRON'S TOEIC แล้ว พวกเราก็จะมองคลิปสอนฟรีจากติวเตอร์ที่เขา สอนเทคนิคการจำและการทำข้อสอบตาม Youtube Channel รวมทั้งไลฟ์สดใน Facebook เพิ่มเติมอีกจ้ะ
ซึ่ง Channel ดูบ่อยครั้งที่สุดจะเป็น Channel ของครูดิวจ้ะ

https://www.youtube.com/c/KruDewTOEIC/playlists

พวกเรานั่งมองตั้งแต่คลิปแรกจนกระทั่งคลิปสุดท้าย จดทุกคำจำเคล็ดวิธีเลย ที่พวกเรามองครูดิวบ่อยที่สุดเพราะเหตุว่าครูดิวสอนสนุกสนานค่ะ อันนี้จำต้องให้จริงๆเอเนอจักจี้เยอะแยะ ไม่มีแผ่วๆเลยสักคลิป แนวทางการทำข้อสอบก็เยอะมากด้วย ที่เราถูกใจเป็นการส่วนตัวก็จะเป็นวิธีการตัดช้อยส์ในข้อสอบ part 5 กับ 6 อะค่ะ เริ่ดที่สุดดดดดด แทบไม่ต้องอ่านปัญหาให้จบเลยด้วยซ้ำ แค่มองคำหน้า-หลังช่องว่างก็เข้าใจแล้วว่าจะต้องเลือกตอบช้อยส์ไหน ในเวลาที่ไปสอบคือพวกเราใช้เวลากับ 2 part นี้ไม่ถึง 15 นาทีเลยอะ ไวไปมั้ย!!!5555 ซึ่งพอเพียงเราไม่ต้องเสียเวลาไปกับ 2 part นี้นาน เราก็จะมีเวลาไปทำ part 7 มากยิ่งขึ้นมากมายจ้ะ มีเวลาอ่านแล้วก็งมหาคำตอบมากขึ้นเยอะเลย แล้วเทคนิคที่ถูกใจ อีกอย่างจะเป็นเทคนิคการจำ grammar แล้วก็ศัพท์ต่างๆเป็นกลอนจ้ะ ท่องไปเต้นไป ราวกับจะเรียนเอาบันเทิงใจนะแต่ว่าเอาไปใช้ได้จริงทุกกลอนเลย สรุปรวมๆแล้วทีนี้คือเรียนด้วยแล้วบันเทิงใจมากมายจ้ะ ไม่เบื่อเลย

*** ปล.ไม่ใช่ว่าติวเตอร์ท่านอื่นๆสอนไม่ดีนะคะ แต่ว่าสำหรับเราเป็นคนความจำไม่ค่อยดีค่ะ เพียงพอครูดิวมีแนวทางการจำที่เป็นกลอนมันเลยทำให้เราได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้นและเข้าใจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆค่ะ ซึ่งคนไหนกันแน่จะเลือกมอง Channel ไหน หรือลงคอร์สเรียนกับติวเตอร์ท่านใดก็ขึ้นกับความชอบส่วนตัวของเพื่อนพ้องๆเลยจ้าคะ อันนี้เป็นเพียงแค่การเสนอแนะจากความรู้สึกส่วนตัวของพวกเราเท่านั้นน้าาาา***

ส่วนการท่องจำศัพท์ พวกเราท่องและจดตาม Youtube Channel ที่ชื่อว่า Cherry E Bright จ้ะ
ฝึกฝนออกเสียงแล้วหลังจากนั้นก็จดตามได้เลยนะ 200 คำนี้ออกข้อสอบแน่นอน

https://www.youtube.com/watch?v=MEg0VF53tQs

อีก Channel ที่พวกเราดูก็จะเป็นของ Kendra's Language School ค่ะ

https://www.youtube.com/watch?v=1h_K0sUTAoc
(คลิปนี้จะไม่มีคำแปลภาษาไทยให้น้า เสียงอ่านแล้วก็คำแปลจะเป็นภาษาอังกฤษทั้งสิ้น 1,200 คำ เลยจ๊ะ)

ซึ่งนอกจากเราจะท่องคำศัพท์จากคลิปข้างบนแล้ว เวลาพวกเราฝึกหัดทำทำข้อสอบเราก็จะมีการเขียนคำศัพท์ใหม่ๆหรือคำศัพท์ที่ไม่ทราบจากกระบวนการทำข้อสอบด้วยจ้ะ ข้อไหนที่เราทำผิดหรือคำไหนที่เราไม่เคยทราบความหมาย พวกเราก็จะจดไว้แล้วมาจำอีกรอบ ทวนวนไปแต่ละวันจนกว่าจะนึกออกเลยคะ

รวมทั้ง Llink ข้างล่างนี้เป็นคลังข้อสอบเหมือนจริงพร้อมเฉลยที่พวกเราใช้ฝึกทำตลอดการอ่านค่า

ข้อสอบ ETS ของประเทศเกาหลี 1000 ข้อ (LC+RC) พร้อมเฉลย
https://drive.google.com/drive/folders/1ZPMzrYjrdVqlrwAdxFHO4OmPAtGQd5pB

ข้อสอบ RC 11 ชุด พร้อมเฉลย
https://drive.google.com/drive/folders/1gG82tQZbDjU_USqwbMno7KZqhXwRlYS_

- ข้อสอบ ETS NEW TOEIC TEST 2020 FORMAT(2) ของประเทศเกาหลี 5 ชุด (LC+RC) พร้อมเฉลยคำตอบ
https://memmoread.website/ets-new-format-2020-full-test-2/

ข้อสอบ BARRON’S TOEIC PRACTICE + ETS ของเกาหลี (LC+RC) พร้อมเฉลยคำตอบ
https://drive.google.com/drive/folders/1q15hd97ypeedZpGO6K4P9qiZIo2wjs31

ข้อสอบ RC เฉพาะ part 5 50 ข้อ พร้อมเฉลยอย่างละเอียดลออ
https://www.opendurian.com/exercises/toiecset1/

ข้อสอบ LC ใน Youtube Channel ช่อง Happy Life English and Excel (บางคลิปมีข้อสอบ RC ด้วย) เน้นคลิปที่เป็นฉบับ 2020 ได้เลยจ๊ะค่ะ https://www.youtube.com/c/HappyLifeEnglishVN/videos


สุดท้ายนี้ เราหวังว่าทุกคำแนะนำแล้วก็วิธีการเตรียมตัวสอบต่างๆที่พวกเราเอามาแบ่งปันในหัวข้อนี้จะมีคุณประโยชน์ต่อเพื่อนพ้องๆที่คิดแผนว่าจะสอบ TOEIC หรือกำลังจะเตรียมสอบ TOEIC ทุกคนไม่มากมายก็น้อยนะคะ สำเร็จไหมเห็นผลอย่างไรมาแชร์กันด้วยน้าาา ขอบพระคุณค่าาา (:

Tags : ติวเตอร์,ภาษาอังกฤษ,ภาษาต่างประเทศ