999-11.com

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 


 ^^เคล็ดลับการเลือกของชำร่วยงานศพเช่นไรให้สมควรแล้วก็ใช้ประโยชน์ได้0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

สิงหาคม 03, 2020, 12:43:00 AM
อ่าน 2 ครั้ง

skyzy.z88

  • Hero Member
  • *****

  • 6719
    กระทู้

  • ยินดีต้อนรับสู่บอร์ด 999-11.com

    • ดูรายละเอียด
งานศพเป็นงานอำลาผู้เสียชีวิตครั้งสุดท้าย แล้วก็ยังเป็นการไว้อาลัยให้กับคุณความดีของผู้ตายในเวลาที่ยังมีชีวิตอยู่ เพื่อผู้ที่มาร่วมงานได้ระลึกถึงคุณงามความดี รวมทั้งยังคิดถึงผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ด้วยเหตุนั้นการจัดงานศพแล้วก็งานการปลงศพจึงต้องมีของที่ระลึกเป็นการขอบพระคุณ แขกที่มาร่วมงานและยังเป็นการไว้อาลัยสำหรับผู้ตายไปแล้ว ซึ่งแนวทางการเลือกของชำร่วยงานศพควรที่จะเลือกอย่างไรให้สมควรถ้าหากพร้อมแล้วไปดูกันเลย
 
     
 
เข้าไปอ่านรายละเอียดได้จาก >> ของชำร่วยงานฌาปนกิจ http://www.mindpluspremium.com

     1.คิดแผนในเรื่องของงบประมาณสำหรับการจับจ่ายซื้อของชำร่วย
ของชำร่วยนั้นเป็นส่วนหนึ่งในงานฌาปนกิจ ฉะนั้นพี่น้องของผู้ตายไปแล้วต้องกำหนดงบประมาณว่าจะจัดหาของกำนัลราคาราวเยอะแค่ไหน ซึ่งมีเรทราคาตามปริมาณที่สั่งซื้อและมีเรทราคาของชำร่วยงานฌาปนกิจที่ไม่เหมือนกันและก็ถ้าเกิดเป็นของชำร่วยที่สั่งทำเป็นพิเศษไม่มีใครเหมือนก็จะราคาแพงที่สูงขึ้น ฉะนั้นก่อนที่จะเลือกของที่ระลึกระบุงบประมาณและก็ดูความเหมาะสมของของที่ระลึก

     2.เลือกของที่ระลึกให้เหมาะสมกับแขกที่มางาน
เมื่อพูดถึงของชำร่วยงานฌาปนกิจมีมากไม่น้อยเลยทีเดียวให้เลือกหลายแบบ ก็ขึ้นกับว่าทางพี่น้องของผู้วายชนม์จะเลือกแบบไหน ซึ่งควรต้องดูปริมาณของแขกที่มางานเป็นหลักแล้วก็มองช่วงอายุของแขกที่มางานด้วย ก็เลยจะเลือกได้อย่างเหมาะสม นอกนั้นการเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ควรเน้น ไปในทางธรรมะ รวมถึงเน้นของที่ระลึกที่ใช้ได้ อาทิเช่น ร่ม ยาดม ยาหอม ยาหม่อง หนังสือธรรมะ และก็อื่นๆเป็นต้นทั้ งนี้ก็เพื่อให้แขกที่มางานสามารถนำของกำนัลไปใช้ให้มีผลดีได้นั่นเอง

     3.ดูปริมาณของแขกที่มางาน
เครือญาติของผู้เสียชีวิตจะมีการเชิญแขกที่มางานร่วมการปลงศพ ด้วยเหตุนี้ก็เลยจำเป็นต้องคำนวณว่าชวนแขกราวกี่คนและก็ของแจกต้องเพียงพอกับแขกที่มางาน แล้วก็ควรที่จะต้องเผื่อไว้เนื่องจากบางท่านบางครั้งอาจจะ มากันทั้งครอบครัว ด้วยเหตุดังกล่าวจึงจะต้องมีของกำนัลเผื่อให้แขกครบทุกคนจะเหมาะสมที่สุด
4.สั่งของชำร่วยงานศพร้านค้าที่มีของพร้อมส่ง เนื่องจากว่างานฌาปนกิจเป็นงานที่ไม่ได้ตระเตรียมล่วงหน้าไว้ยาวนานหลายวัน ด้วยเหตุนี้ไม่สมควรที่จะเลือกแบบที่สั่งทำพิเศษเพราะว่าจำต้องใช้เวลานาน ด้วยเหตุนั้นทางพี่น้องของผู้ตายจึงต้องควรหาของกำนัลที่ร้านค้า มีของพร้อมส่งและก็มีปริมาณที่อยากได้เนื่องจากว่าถ้าเกิด ว่ามีของไม่พร้อมที่จะจัดส่งหรือ จำเป็นที่จะต้องใช้เวลาสำหรับการผลิตบางครั้งก็อาจจะเลยเวลาสำหรับการใช้ได้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวต้องเลือกของกำนัลจากร้านค้าที่พร้อมส่งแล้วรวมถึงควรต้องอยู่ในภาวะสมบูรณ์ไม่ชำรุดทรุดโทรม ของควรมีคุณภาพดีแล้วก็ตรงตามแบบที่อยากได้

     5.ของชําร่วยงานการปลงศพต้องมาถึงก่อนที่พิธีจะเริ่ม
ทางพี่น้องผู้ตายจะต้องตระเตรียมของที่ระลึกให้ทันเวลาก่อนที่งานจะเริ่มด้วยเหตุว่าเมื่อ แขกที่มางานมากันครบแล้วจะดำเนินพิธีการการปลงศพ ต่อไปจะมีการแจกของแจกกับแขกที่มาร่วมงาน ฉะนั้นเพื่อ ให้ตรงเวลาจำเป็นจะต้อง จัดแจงของที่ระลึกให้ทัน ก่อนที่จะงานจะเริ่มเพื่อแจกให้กับแขกที่มางานทันการนั่นเอง แล้วก็อย่ากำหนดเวลาสำหรับเพื่อการส่งงานให้กับทางร้านกระชั้นชิดจนถึงเกินความจำเป็น ด้วยเหตุว่าบางทีอาจจะไม่ทัน ขณะที่ระบุได้ ด้วยเหตุดังกล่าวควรสั่งย้ำที่ร้านค้าให้จัดส่งผลิตภัณฑ์ให้เร็วทันใจ รวมถึงควรจะเป็นสินค้าที่มีคุณภาพแค่นั้น

     6.เลือกของชำร่วยที่ใช้ประโยชน์ได้จริง
การเลือกของชำร่วยงานศพนั้น ต้องเน้นย้ำของที่สามารถใช้งานได้ในทันทีดังนี้ ก็เพื่อผลดีรวมทั้งยังเป็นการไว้อาลัยผู้ที่ตายไปแล้ว ซึ่งของที่มีคุณประโยชน์นั้นตัวอย่างเช่น ไฟฉาย ร่ม แก้วกาแฟ รวมถึงยังเป็นของซึ่งสามารถบริจาคหรือมอบให้วัดเพื่อเป็นสาธารณะประโยชน์ได้อีกด้วย ทั้งนี้ เครือญาติผู้เสียชีวิตบางคนจะจัดแจงของชำร่วยงานศพ เพื่อแจกกับแขกในงานรวมทั้ง สั่งเพิ่มมาเพื่อถวายเป็นสาธารณะผลดีแก่วัด อีกด้วยซึ่งได้บุญ แล้วก็ยังเป็นประโยชน์แก่ผู้อื่นได้อีก

     7.เลือกของที่ระลึกย้ำธรรมะและคติธรรม
ธรรมะนับว่าเป็น สิ่งที่อยู่คู่กับคนประเทศไทยมาอย่างยาวนานทั้งยังคติคำกล่าวสอนเตือนใจของพระอาจารย์มีชื่อ ทั้งยังบทสวดมนต์ แล้วก็ยังมีการนำคติสอนใจไปสกรีนลงบนของแจก เป็นข้อความเตือนใจให้กับแขกที่มางานว่าทุกอย่างล้วนเป็นอนิจจังไม่มีอะไรแน่นอนและถาวร โดยเหตุนั้นความดีความชอบก็เลยเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์ตั้งแต่เกิดจนวันตาย จึงนิยมที่จะสกรีนใจความและบทสวดมนต์ไว้ลงบนของฝากอาทิเช่น กระเป๋าผ้าร่ม ฯลฯ ซึ่งอาจจะสกรีนว่า คุณงามความดีจะคุ้มครองป้องกันตน ตั้งมั่นในคุณงามความดี ฯลฯ

     8.เลือกของฝากที่ให้ความรู้
ของที่ระลึกนั้นจะมีหลายแบบซึ่งในยุคนี้ มีการ สร้างสรรค์ของที่ระลึกที่ให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับคนอื่น อาทิเช่น หนังสือธรรมะ หนังสือรักษาโรคภัยไข้เจ็บ หนังสือสมุนไพรไทย ฯลฯ รวมทั้งยังรวมทั้งวิชาความรู้อื่นๆที่น่าสนใจเพื่อส่งสิ่งดีๆให้กับแขกที่มางาน ยิ่งไปกว่านี้การจัดทำหนังสือคนที่ให้ความรู้ความเข้าใจยังมีการใส่ความเป็นมาของผู้ล่วงลับไปแล้ว เพื่อระลึกถึงคุณความดีที่ผู้ตายเคยทำเมื่อยังมีชีวิตอยู่ แล้วก็เป็นคติสอนใจให้กับผู้ที่มางานได้ว่าความดีเพียงแค่นั้นเมื่อตายไปแล้วคุณงามความดีก็ยังคงอยู่ตลอดไป ด้วยเหตุผลดังกล่าวผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่จะต้องหมั่นทำความดีเรียนใส่ความรู้แล้วก็จึงควรช่วยเหลือแบ่งปันช่วยเหลือกันจะดีกับสังคมรวมทั้งดีต่อตัวเอง

     9.เลือกของฝากที่สื่อถึงความหมายที่ดี
ความเชื่อของคนรุ่นก่อนเชื่อกันว่าความหมายที่ดีจะมีผลให้ผู้ที่มางานได้ระลึกถึงสิ่งดีๆของผู้เสียชีวิตไปแล้ว รวมถึงยังโชคดีเป็นกุศลให้กับผู้ล่วงลับไปแล้ว ได้ไปสู่โลกภูไม่ที่ดี ได้แก่ ของชำร่วยงานศพ ที่แจกเป็นไฟฉายเพื่อส่องทาง ให้กับผู้เสียชีวิตไปสู่สวรรค์ ร่ม หมายความว่าการอยู่เย็นเป็นสุขเป็นสุขร่มเงายิ่งกว่านั้นยังมีของชำร่วยงานศพประเภทอื่นๆที่น่าสนใจและยังสื่อความหมายดีอีกด้วย

ของชำร่วยงานฌาปนกิจที่นิยมกันในขณะนี้มีอะไรบ้าง
 


     1.กระเป๋าผ้า
เป็นของของชำร่วยที่นิยมในงานฌาปนกิจศพรวมถึงยังนิยมเป็นของชำร่วยในงานอื่นๆอีกด้วยซึ่งในยุคนี้โลกร้อนการลดการใช้ถุงก๊อบแก๊บ ถือว่าเป็นการช่วยโลกแล้วก็ยัง เป็นการผลักดันสิ่งแวดล้อมให้ดียิ่งขึ้นด้วย ซึ่งจะเห็นได้ว่าในยุคนี้ร้านสบายซื้อ รวมถึงห้างสรรพสินค้าจะงดเว้นแจกถุงก๊อบแก๊บ เพราะฉะนั้นจึงจะต้องพกถุงผ้าไปจับจ่ายซื้อของ ด้วยเหตุนี้การเลือกใช้ถุงกระเป๋าผ้าหรือถุงผ้า ที่มีที่แจกเป็นของชำร่วยงานฌาปนกิจถือได้ว่า เป็นของชำร่วยที่ดีมีคุณภาพรวมทั้งยังใช้คุณประโยชน์ได้อย่างแท้จริง ซึ่งของชำร่วยกระเป๋าผ้านั้นอาจจะสกรีน เป็นคำสิริมงคลต่างๆอย่างเช่น หมั่นทำความดี ฯลฯ

     2.ชุดยาสามัญประจำบ้าน
ถ้าพี่น้องผู้ที่ล่วงลับไปแล้วมีงบประมาณพอควร การเลือกของแจกที่ใช้ประโยชน์ได้จริง เป็นสิ่งที่คุ้มมากทั้งที่ยังไม่ตายกุศลในการทำทานและช่วยทำให้ และมีผลบุญไปให้คนที่ตายไปแล้วได้บุญได้บุญกุศลรวมทั้งไปสู่สุคติซึ่งการจัดชุดยาสามัญประจำบ้าน ยกตัวอย่างเช่น ยาพาราเซตามอล ยาธาตุ ยาแก้ไอ ยาแก้ไข้ สำลีพันแผล ยาเหลือง ฯลฯ ซึ่งยาสามัญประจำบ้านใช้กันทุกบ้านแล้วก็จะต้องมีติดประจำบ้านไว้ แล้วก็แม้นำมาเป็นชุดของที่ระลึกถือได้ว่าเป็นของที่ใช้ได้จริงได้ประโยชน์แล้วก็ยังเหมาะสม

     3.ไฟฉายยามฉุกเฉินยามฉุกเฉิน
เราไม่แน่ว่าจะกำเนิดอะไรขึ้นหากว่าไฟดับ การใช้เทียนบางทีก็อาจจะไม่ค่อยเหมาะสม เนื่องจากเทียนบางทีอาจจะเผลอไปทำล้มรวมทั้งอาจจะเกิดสิ่งที่ไม่คิดขึ้นได้ โดยเหตุนี้การใช้ไฟฉายในตอนไฟดับถือว่าไม่เป็นอันตรายรวมทั้งยังเป็นของใช้ฉุกเฉินที่จะจะต้องมีติดไว้ทุกบ้าน มีอีกทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ดังนี้ผู้ที่ ดังนี้เครือญาติของผู้เสียชีวิต จำเป็นจะต้องเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจอย่างไฟฉาย ตามงบประมาณรวมทั้งตามความจำเป็นสำหรับเพื่อการเลือกขนาด

     4.พัด
ความร้อน ของเมืองไทยนับได้ว่าร้อนมากไม่ว่าจะมองไหนอากาศร้อนก็ยังคงอยู่เพราะฉะนั้นการเลือกของฝากให้เหมาะสมกับสภาพอากาศนับได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี และก็มีความจำเป็น ที่จะจะต้องใช้ ซึ่งพัดมีหลายแบบหลายลายให้เลือก อีกทั้งพัดไม้ พัดผ้าและก็รูปแบบของพัดอื่นๆที่สามารถเก็บไว้เป็นที่ระลึกเพื่อคิดถึงความทรงจำของผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว รวมทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์ได้จริง สามารถพัดได้เวลาร้อนหรือนำไปพัดเตาถ่านเพื่อใช้ในลัษณะของการทำอาหารอีกด้วย

     5.พวงใส่กุญแจ
การเลือกพวงสำหรับใส่กุญแจเป็นของของชำร่วยถือว่าเป็น เป็นของของชำร่วยที่ใช้ได้จริงแม้กระนั้นควรจะจำต้องเลือกของฝากที่ผู้ตายไปแล้วนับถือ นอกจากนี้บางทีอาจจะเลือกของที่ระลึกพวงใส่กุญแจ รูปที่ผู้ล่วงลับไปแล้วประทับใจ อาจจะเป็นตุ๊กตาหรือของแจกพวงกุญแจอาหารเลียนแบบก็ใช้ได้ เพื่อคิดถึงคนที่ตายไปแล้ว

     6. ยาดม ยาหอม ยาหม่อง
เป็นของชำร่วยที่เหมาะสมใช้ทุนไม่สูงรวมถึงยังสามารถนำพาไปไหนมาไหนได้สบาย แล้วก็ใช้ประโยชน์ได้จริงเหมาะสมสำหรับที่จะเป็นของชำร่วยในงานฌาปนกิจอย่างมาก

     7.หนังสือสวดมนต์ไหว้พระ
เป็นของชำร่วยยอดนิยมอย่างยิ่งเนื่องจากว่าหนังสือสวดมนต์ไหว้พระมีหลายแบบ คนที่มาในงานสามารถนำหนังสือไปสวดมนต์ไหว้พระ แล้วก็ บำเพ็ญบุญ รวมทั้งการแจกหนังสือสวดมนต์ยังยุติธรรมทานที่อุทิศบุญให้กับผู้ที่ตายไปแล้วด้วย

     8.สมุดโน๊ต
เป็นของชำร่วยที่ได้รับความนิยม ด้วยเหตุว่าของแจกประเภทนี้ไม่เสีย สามารถเขียนบันทึกต่างๆและยังเป็นเครื่องเตือนใจให้กับผู้ได้รับ ได้นำคติสอนใจในสมุดเล็กๆเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวสำหรับการดำเนินชีวิตด้วย นอกจากนี้บางทีอาจจะเป็นสมุดโน๊ตที่ว่างเปล่าสามารถให้คนที่มาในงานใช้ประโยชน์ผลดีสำหรับในการจดบันทึกเรื่องอื่นๆได้อีกด้วย
 


     9.ร่ม
นับได้ว่าเป็นของชำร่วยงานศพ ที่หลายคนรู้จักดีเนื่องจากว่าล่มมีประโยชน์หลายชนิดทั้งยัง กันแดด กันฝนรวมถึงร่มยังมีความหมายที่ดี เป็นร่มเงาช่วยทำให้สุขสบาย ซึ่งเป็นกุศโลบายที่ทำให้ผู้ที่ล่วงลับไปแล้วอยู่เย็นเป็นสุขไปสู่ภพภูมิ

     10. ช้อน
เป็นของชำร่วยงานศพอีกประเภทหนึ่งที่สามารถใช้ประโยชน์งานได้ ดังนี้ช้อนมีหลายประเภทหลายแบบขึ้นกับประสิทธิภาพแล้วก็ความสวยงามดังนี้ ขึ้นกับพี่น้องของผู้วายชนม์ว่าจะเลือกแบบไหน

     11.แมสก์หรือหน้ากากอนามัยแบบผ้า
เป็นของของชำร่วยที่ทันยุคทันสมัยมากเพราะว่าในยุคนี้มีโรคระบาด covid-19 โดยเหตุนี้เมื่อเวลาไปไหนมาไหน ผู้คนจึงควรใส่แมสก์เพื่อป้องกันโรคติดต่อ ฉะนั้นการแจกแมสหรือหน้ากากอนามัยแบบผ้าในงานฌาปนกิจถือว่าเป็น เป็นของชำร่วยที่มีประโยชน์และใช้งานได้จริง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับของชำร่วยงานศพที่เราได้มาเอามาแนะนำ ซึ่งคุณสามารถเลือกของชำร่วยงานฌาปนกิจ ที่มีคุณภาพมีของกำนัลให้เลือกหลากหลาย จัดส่งเร็วจัดส่งตรงเวลาต้องมาที่นี่ http://www.mindpluspremium.com มีของที่ระลึกเลือกได้แบบไม่จำกัด บริการดีคุ้มค่าอย่างมาก
 
     
 
Source: บทความ ของชำร่วยงานศพ http://www.mindpluspremium.com

Tags : ของชำร่วยงานศพ