999-11.com

ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 


 การทำ resume กับภาษาอังกฤษพร้อมตัวอย่าง0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

มกราคม 16, 2021, 05:36:06 PM
อ่าน 269 ครั้ง

pramotepra222

  • Hero Member
  • *****

  • 38388
    กระทู้

    • ดูรายละเอียด

 
จากบทความที่บอกเนื้อหาเกี่ยวกับ resume เวลานี้พวกเรามาเจาะลึกถึงวิธีการเขียน resume ภาษาอังกฤษกันเลยครับ หลักการสำคัญเขียน resume ภาษาอังกฤษ คือจำเป็นต้องให้กระชับ ได้ใจความ ให้ผู้ว่าจ้างรู้ความสามารถรวมทั้งจุดแข็งของพวกเราให้เร็วที่สุด ในเนื้อหานี้พวกเราจะแบ่ง resume ออกเป็น 5 ส่วนสำคัญๆถ้าเห็นภาพรวมแล้วหลังจากนั้นก็ง่ายดายมากๆครับ

ส่วนที่ 1 – หัวเรื่องและเป้าประสงค์ (Heading and Objective)

ส่วนหัวกระดาษต้องระบุชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์แล้วก็อีเมล์ซึ่งสามารถติดต่อเราโดยตรงได้ ส่วนจุดประสงค์คือการเจาะจงตำแหน่งงานที่พวกเราอยากสมัคร อาจมีการระบุจำนวนเงินเดือนที่ปรารถนาด้วยก็ได้ ประเดี๋ยวพวกเรามาดูตัวอย่าง resume อีกทีด้านหลังบทความครับ

ส่วนที่ 2 – ข้อมูลเกี่ยวกับตนเอง (Personal Details)

อาจไม่ต้องถึงกับขนาดใส่ข้อมูลแบบละเอียด พวกน้ำหนัก ส่วนสูง ศาสนา กรุ๊ปเลือด เพราะว่าบางบริษัทก็อยากได้ความเป็นมือโปร หรืออาจมีเตรียมใบสมัครไว้ให้กรอกอีกทีหนึ่ง สิ่งที่เราควรใส่ไว้ด้านใน resume ท่อนหัวจึงเป็นเพียงแค่ที่อยู่ เบอร์โทร รวมทั้งอีเมล์ก็พอขอรับ

ส่วนที่ 3 – ข้อมูลทางการศึกษา (Education)

เขียนวุฒิการศึกษาที่เราได้รับมา แล้วก็การฝึกอบรมต่างๆหรือกิจกรรมนอกเหนือจากที่อยู่ในหลักสูตรที่เคยเข้าร่วม ถ้าเกิดให้ดีจำต้องเกี่ยวกับตำแหน่งงานที่สมัครด้วยครับ ได้แก่ สมัครเป็นครู เขียนว่าเคยเข้ารับการฝึกฝนครูอาสาสมัครให้เด็กด้อยโอกาส
 
ส่วนที่ 4 – ข้อมูลด้านประสบการณ์ในการทำงาน และก็ความถนัดอื่นๆ(Experiences and other skills)

ในส่วนนี้จะคล้ายกับข้อมูลการเรียนรู้นะครับ โดยเริ่มจากวันเดือนปีที่เริ่มดำเนินงาน ตำแหน่งงาน ชื่อสถานประกอบการ แล้วก็ระยะเวลาที่ทำงานนั้นนอกเหนือจากนั้นควรจะใส่หน้าที่ที่เราได้รับไม่ถูกชอบระหว่างที่กำลังทำงานอยู่ด้วยนะครับ

ส่วนที่ 5 – บุคคลที่สามารถอ้างอิงได้ (References)

resume ภาษาอังกฤษที่พวกเราเขียนให้ผู้ว่าจ้างจะมองมีความน่านับถือสูง ถ้าเรามีชื่อแล้วก็ข้อมูลการติดต่อของบุคคลนายว่าจ้างสามารถถามไถ่ข้อสรุปเกี่ยวกับตัวเราได้ เพราะฉะนั้น reference ของพวกเราจะต้องเป็นบุคคลที่ไว้ใจได้ในแวดวงธุรกิจ เป็นต้นว่า ต้องเป็นบุคคลที่มีงานมั่นคง หรือมีชื่อ อาจเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ หัวหน้าหน่วยงาน หรือเจ้าของกิจการ เป็นต้น

ในความเป็นจริงแล้วการเขียน resume ภาษาอังกฤษไม่มีรูปแบบที่คงที่ครับผม แต่หลักๆแล้วควรจะมีข้อสำคัญดังกล่าว แต่ว่าอาจเขียนออกมาในรูปแบบของตาราง หรือเพิ่มข้อมูลที่มีความคิดว่าจะเป็นประโยชน์ต่อตัวเราก็ได้ แต่ว่าต้องพิจารณาหลักสำคัญเป็น ลักษณะเด่น ความถูกต้องชัดเจน รวมทั้งความง่ายๆ ข้อมูลที่ไม่สำคัญต่องานที่สมัครไม่ต้องใส่ไปก็ได้ขอรับมาถึงขั้นถัดไป ลองดูคำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษพร้อมแนวทางการตอบถึงที่เหมาะนี่เลย
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เรซูเม่ Eng

Tags : เขียนเรซูเม่,เขียนเรซูเม่ ภาษาอังกฤษ